Theo thời gian lượng collagen trong cơ thể bắt đầu giảm dần. Biểu hiện rõ rệt nhất là làn da của phụ nữ sau tuổi 30 bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như vết chân chim, thâm nám, nếp nhăn. Collagen được cung cấp cho cơ thể chúng ta qua chế độ dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm giàu collagen. Vậy “Ăn gì giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên” hãy cũng Hadaiko tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của collagen với cơ thể
- Giúp đẹp da
Collagen còn được mọi người biết đến là giữ một vai trò rất quan trọng về việc giúp làm tăng độ căng bóng, đàn hồi, giảm đi tình trạng lão hoá da. Khi dần có tuổi, cơ thể sẽ sản sinh rất ít collagen khiến cho da bạn dễ khô và hình thành nên các nếp nhăn.
Bên trong collagen chứa các chất bổ sung dưỡng chất giúp làm trì trệ đi sự lão hoá của làn da bằng cách làm giảm đi các nếp nhăn và khô. Uống collagen có thể giúp bạn thúc đẩy quá trình sản sinh protein giúp làn da trắng mịn và mềm mại hơn.
- Giúp xương khớp chắc khỏe
Bên cạnh Canxi, công dụng của Collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt . Việc bổ sung Collagen hàng ngày giúp cho xương của bạn dày đặc hơn, làm chậm quá trình giòn xương và kích thích quá trình tạo xương, giảm và ngăn ngừa đau khớp. Đặc biệt ở những người tuổi trung niên xương trở nên loãng, xốp, giòn và dễ gãy.
- Giúp móng, tóc chắc khỏe
Collagen có trong chất sừng ở tóc, móng chân, móng tay và có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng này. Uống collagen có thể làm tăng sức mạnh của móng tay bằng cách ngăn ngừa giòn. Ngoài ra, nó có thể kích thích tóc và móng của bạn mọc dài hơn.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Collagen sẽ cung cấp cho các cấu trúc của động mạch bao gồm các mạch máu có nhiệm vụ mang máu từ tim để đi nuôi cơ thể. Nếu không có đủ collagen cần thiết thì những động mạch này sẽ dần trở nên yếu hơn và có thể sẽ dễ vỡ hơn. Collagen giúp cho tim mạch của bạn trở nên khỏe mạnh và làm giảm tỷ lệ bị mắc các bệnh có liên quan đến bộ phận này.
- Tăng khối lượng của cơ bắp
Các mô cơ được cấu tạo từ khoảng 1 – 10% thành phần collagen và giúp giữ cho cơ bắp của cơ thể được mạnh mẽ hơn, tăng khả năng hoạt động chính xác hơn. Collagen khi được bổ sung đều đặn sẽ giúp cho khối lượng của các cơ bắp tăng lên rất hiệu quả. Đặc biệt, điều này càng tốt hơn đối với những người bị thiểu cơ do dấu hiệu của tuổi già.
Các nhóm chất giúp sản phẩm collagen tự nhiên
- Vitamin C
Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Không đủ vitamin C, cơ thể không thể hình thành collagen. Nghiên cứu cho thấy, sự hiện diện của vitamin C có tác động trực tiếp kích hoạt DNA để điều chỉnh và duy trì lượng collagen giữa các tế bào, do đó có tác dụng trực tiếp trong việc chống lão hóa
- Axit amin (Lysine, glycine và proline)
Mặc dù cả ba axit amin đều quan trọng để hỗ trợ quá trình tạo collagen, nhưng mỗi axit amin đều có những lợi ích riêng. Proline cần thiết cho sức khỏe của da và chữa lành vết thương, glycine thúc đẩy giấc ngủ ngon, cân bằng lượng đường trong máu và hỗ trợ sửa chữa gân, trong khi lysine cần thiết cho quá trình tổng hợp các mô liên kết và thúc đẩy sự phát triển của xương.
- Đồng
Đồng cũng là khoáng chất thiết yếu trong quá trình sản xuất collagen cho da. Quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, xương và mô liên kết đều cần có đồng. Đồng kích hoạt lysyl oxidase giúp hình thành các sợi collagen.
- Silica
Silica là khoáng chất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương, giúp ngăn ngừa các bệnh như loãng xương, thoái hóa khớp. Khoáng chất này cũng hỗ trợ sản xuất collagen, góp phần vào tính toàn vẹn cấu trúc và độ đàn hồi của da
Ăn gì giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên
Lòng trắng trứng
Mặc dù trứng không có nhiều mô liên kết như các sản phẩm từ động vật khác, nhưng lòng trắng trứng lại chứa nhiều proline, một trong những acid amin thiết yếu giúp cơ thể tổng hợp collagen.
Trái cây có nhiều vitamin C giúp sản sinh collagen tự nhiên
Một trong những loại thực phẩm giàu collagen đến từ các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi. Những loại trái cây này thường chứa rất nhiều vitamin C, mà vitamin C lại đóng vai trò chính trong sản xuất pro-collagen, một tiền chất của collagen.Bổ sung vitamin C thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, đồng thời tăng cường mức độ oxy hóa, giúp làn da được cải thiện và da sáng khỏe hơn.
Thực phẩm giúp sản sinh Collagen tự nhiên: Hạt điều
Thay vì ăn vặt bằng trà sữa hay bánh ngọt, bạn hãy thay thế bằng hạt điều. Trong thành phần của hạt điều có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrate, các khoáng chất như phốt-pho, magiê, canxi, sắt, kẽm, đồng. Những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen.
Tỏi
Theo chuyên gia dinh dưỡng Gabriel, tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Vì vậy, bạn có thể thêm tỏi vào món xào hay nước chấm vừa để tăng hương vị món ăn, cũng là một cách thú vị bổ sung thêm chút ít collagen cho cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn góp phần tăng cường sức đề kháng, đặc biệt giúp bạn chống lại bệnh cúm.
Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C. Chỉ một quả cà chua có thể cung cấp tới gần 30% lượng vitamin C cần thiết để cơ thể tổng hợp collagen. Ngoài ra, cà chua còn chứa lycopene, chất chống oxy hóa giúp làn da trắng trẻo mịn màng.
Nước dùng xương
Khi bạn uống nước hầm xương cũng có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể mình rất nhiều collagen nấu chín. Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magiê, phốt-pho, axit main, collagen sẽ được giải phóng ra ngoài.
Bên cạnh đó, chất gelatin từ collagen bạn có được trong nước hầm xương còn có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung các món từ nước hầm xương trong thực đơn hằng ngày để sở hữu làn da căng bóng và tràn đầy sức sống.
Thực phẩm giàu Omega-3 giúp sản sinh collagen tự nhiên
Những thực phẩm giàu chất béo Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ và quả bơ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, giảm triệu chứng viêm khớp và chống trầm cảm. Để làn da trông trẻ trung hơn, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa Omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần.
Rau có màu xanh đậm
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp dồi dào lượng chất xơ và vi chất cho cơ thể. Rau cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải, xà lách… có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, A, C, B9, K…
Các loại đậu
Đậu là loại thực phẩm giàu protein (khoảng 30-55%) chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thành phần của nó chứa đồng, omega-3, omega-6 và nhiều vitamin, khoáng chất.
Thịt gà
Thịt gà là sự lựa chọn không thể thiếu trong những thực đơn ăn kiêng vì hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt heo và thịt bò. Không những thế, thịt gà còn chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen. Chất này còn giúp làn da của bạn tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Cổ gà và sụn gà được xem là nguồn cung cấp collagen cực kì phong phú và còn được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm khớp.
Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn, chúc bạn luôn xinh đẹp!